Cách ủ bột bằng lò nướng đơn giản chi tiết nhất

Cách ủ bột bằng lò nướng đơn giản chi tiết nhất 

Trước khi bắt đầu nướng, bạn cần đợi để bột nổi lên. Điều này có thể mất vài giờ. Nhưng nếu không có thời gian chờ đợi thì phải làm như thế nào? Trong bài viết dưới đây,  xin chia sẻ bí quyết ủ bột bằng lò nướng đơn giản chi tiết nhất thành công 100%. Cùng Nhabepmart theo dõi ngay nhé!

Cách ủ bột bằng lò nướng đơn giản chi tiết nhất 

Cách ủ bột bằng lò nướng đơn giản chi tiết nhất 

Thông thường mất bao nhiêu thời gian để ủ bột? 

Có lẽ khó nhất của làm bánh là giai đoạn ủ bột. Việc này tốn nhiều thời gian và cần có phương pháp theo tỷ lệ thích hợp để bột nở đều. Có hai cách ủ bột  phổ biến là:

– Ủ lạnh: Thời gian ủ lạnh thường là 8-12 giờ. Hoạt động theo cơ chế ủ chậm để tạo ra Acid Lactic giúp bánh ngon hơn, mềm hơn và dai hơn.

– Ủ nóng: Thời gian ủ giảm ngắn xuống từ 1 giờ xuống đến 2 giờ. Sử dụng nhiệt độ ấm của lò nướng hoặc lò vi sóng giúp tạo ra Acid Lactic nhanh hơn. Giúp bánh nở nhanh hơn nhiệt độ bình thường.

Thông thường mất bao nhiêu thời gian để ủ bột? 

Thông thường mất bao nhiêu thời gian để ủ bột? 

Cách ủ bột bằng lò nướng đơn giản chi tiết nhất 

Cách ủ bột bằng lò nướng như thế nào để bột nở đều và không bị chín? Đừng lo! Các bạn hãy làm theo các bước dưới đây. Sẽ giúp các bạn thành công trong việc làm nở bột đều 100%, tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Bước 1: Làm nóng lò nướng trước khi ủ bột 

Nên làm nóng lò trước khoảng 2-3 phút trước khi cho bột vào ủ. Điều này tạo môi trường nhiệt độ thích hợp cho bột nở. Giúp bột nở đều hơn và không bị chín trong lò. Đặt lò nướng của bạn ở mức nhiệt  thấp nhất. Điều này tránh chín bánh trước khi bột nở hoàn toàn.

Bước 2: Đổ nước nóng vào bát thủy tinh và cho vào lò nướng

Trong khi lò đang làm nóng trước, chuẩn bị một ấm nước sôi và một cái bát thủy tinh. Sau đó sử dụng một cái bát cỡ trung bình phù hợp với diện tích của lò nướng của bạn. Đổ nước cách đáy khoảng 5cm rồi cho vào lò. 

Khi bạn đã cho nước sôi vào lò, hãy đóng cửa và không cần bật điều chỉnh nhiệt độ. Nhiệt độ của môi trường bên trong tạo điều kiện thích hợp để bột nở mà không bị cháy.

Bước 3: Ủ bột bằng lò nướng 

Cuối cùng, khi bột đã trộn đều với nhau cho vào lò và bát nước, bạn đóng cửa lò lại. Luôn giữ nhiệt độ ở mức ấm. Không cần bật lò nướng. Điều này sẽ làm bánh bị chín. Tùy theo số lượng và kích thước của bột mà đợi đến khi bột nở gấp đôi. Nếu thành phẩm vẫn chưa đạt yêu cầu. Bạn tiếp tục thực hiện hai bước trên và ủ bột thêm khoảng 15-20 phút nữa nha. 

Cho bột và bát nước vào lò đóng cửa lại để ủ bột 

Cho bột và bát nước vào lò đóng cửa lại để ủ bột 

>> Xem thêm

Nướng cá lò nướng bao nhiêu độ siêu ngon cho gia đình 

Một số cách ủ bột bánh mì khác 

Ngoài cách ủ bột bằng lò nướng các bạn có thể tham khảo một số cách ủ bột khác dưới đây: 

1. Ủ bột bằng lò vi sóng

Để một cốc nước vào một góc lò vi sóng. Đặt bột vào khay hoặc bát ở giữa lò. Bật nhiệt độ thấp nhất trong 3 phút và để bột nghỉ trong lò thêm 3 phút. Tiếp tục quay bột ở nhiệt độ thấp nhất trong 3 phút và để bột nghỉ trong lò 6 phút. Bây giờ bột đã tăng gấp đôi và bạn có thể bắt đầu nhào nặn. 

2. Ủ bột bằng tủ lạnh

Phương pháp này phù hợp nếu bạn định sử dụng bột trong thời gian dài. Bảo quản bột qua đêm hoặc vài ngày nếu không sử dụng. Bột cho vào hộp thực phẩm đóng kín. Và để bột lên men ở nhiệt độ phòng trong khoảng 2 giờ. 

Sau đó bạn cho bột vào một chiếc tô hoặc hộp to hơn, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm. Và ủ bột trong tủ lạnh ở nhiệt độ 5°C trong khoảng 3 tiếng hoặc để qua đêm trước khi nhào bột. Bột này có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2 tuần và dùng dần.

Đựng bột trong hộp đựng thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh 

Đựng bột trong hộp đựng thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh 

3. Ủ bột bằng nồi cơm điện 

Ủ bột trong nồi cơm điện này rất dễ dàng và tiết kiệm thời gian. Nhưng bạn cần một nồi cơm điện có chức năng lên men mới thực hiện được việc ủ bột. 

Cho bột vào nồi cơm điện và đậy nắp lại. Sau đó nhấn menu và màn hình điện tử sẽ hiển thị chế độ Fermentation đã chọn (có nghĩa là lên men). Số sẽ hiển thị 60 (có nghĩa là 60 phút) và đèn đỏ sẽ nhấp nháy ở phần White rice. Nhấn Cook/Keep warm để giữ ấm bột và bắt đầu quá trình ủ. Sau 60 phút, bột sẽ nở ra đầy nồi cơm điện. 

Nếu nồi cơm điện của bạn không có chức năng ủ bột, lên men. Hãy thử bật chế độ cook trong 10 phút và lặp lại thao tác này 3 lần cách nhau 10 phút. Cách này cũng cho phép bột được nở tương đối. 

4. Ủ bột trong thau

Phương pháp này rất dễ dàng và nhanh chóng. Nhưng cần sử dụng men khi nhào bột để bột nở nhanh nhất.

Khi bột đã được nhào và vo thành một khối tròn đẹp mắt, để bột nghỉ. Úp ngược âu bột lại cho kín bột và ủ khoảng 15-20 phút cho bột nở.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách ủ bột bằng lò nướng. Nó rất đơn giản, nhưng rất hiệu quả. Bột nở đều, đẹp tạo nên chiếc bánh thơm ngon. Đừng quên chia sẻ công thức tuyệt vời này với bạn bè và gia đình của bạn! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862868096