Tại sao tủ lạnh vẫn chạy mà không lạnh? Nguyên nhân và cách khắc phục

Tại sao tủ lạnh vẫn chạy mà không lạnh? Nguyên nhân và cách khắc phục

Bởi vì tủ lạnh không lạnh làm hỏng thức ăn nhanh dẫn đến sự bất tiện, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Vậy nguyên nhân tại sao tủ lạnh vẫn chạy mà không lạnh và cách khắc phục nó như thế nào? Hãy cùng Nhabepmart tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Tại sao tủ lạnh vẫn chạy mà không lạnh? Nguyên nhân và cách khắc phục

Tại sao tủ lạnh vẫn chạy mà không lạnh? Nguyên nhân và cách khắc phục

Nguồn điện bị yếu chập chờn

Nguyên nhân: Bởi vì đường cung cấp điện đã mở hoặc rò rỉ. Nó là một nguồn cung cấp điện của tủ lạnh có thể là điện áp không ổn định. Ngoài ra,  gia đình của bạn có thể sử dụng nhiều thiết bị điện cùng một lúc. Hiệu suất quá tải và không cung cấp đủ  năng lượng cho  thiết bị. 

Giải pháp: Bạn cần tắt cầu dao và kiểm tra xem dây điện trong nhà có bị rò rỉ hay không. Nếu cần bạn có thể gọi điện cho nhân viên tiến hành chỉnh sửa. Nếu nguồn điện thay đổi bất thường thường xuyên và điện áp lên xuống thất thường. Thì bạn cần lắp thêm aptomat để tủ lạnh hoạt động ổn định. 

Cửa tủ lạnh đóng không chặt do vành cao su bị hở 

Nguyên nhân: Nhiều tủ lạnh có thể bị gãy hoặc rách các mép cao su của cửa sau một thời gian ngắn sử dụng, khiến cửa đóng không khít. Do đó, cửa tủ có xu hướng tự động đóng hoặc mở. Nếu người dùng bất cẩn hoặc để nhiều thực phẩm trong tủ. 

Giải pháp: Bạn có thể kiểm tra xem viền cao su của tủ lạnh có bị hở không. Bằng cách làm theo các bước sau. Dùng một miếng giấy mỏng dán giữa cửa và thân tủ lạnh. Nếu bạn kéo giấy và di chuyển lên xuống một chút. Các cạnh của cao su sẽ bị xước. Lúc này, bạn có thể tiến hành thay mới tủ lạnh để duy trì nhiệt độ tốt hơn. 

Cửa tủ lạnh đóng không chặt do vành cao su bị hở 

Cửa tủ lạnh đóng không chặt do vành cao su bị hở 

>> Xem thêm Nên để ngăn mát tủ lạnh bao nhiêu độ là hợp lý? tại đây. 

Tủ lạnh bị thiếu gas hoặc hết gas

Nguyên nhân: Rò rỉ đường gas tủ lạnh hay tủ lạnh hết gas sau thời gian dài sử dụng. Là những nguyên nhân thường gặp đối với người dùng. 

Giải pháp: Liên hệ dịch vụ sửa chữa để kiểm tra đường dây gas xem có bị rò rỉ  không. Nếu mọi thứ vẫn ổn và  tủ lạnh gần hết gas, bạn có thể thay gas mới. Loại gas được sử dụng phổ biến và thân thiện với môi trường là gas R32. 

Nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh chưa đúng

Nguyên nhân: Hầu hết các mẫu tủ lạnh đều có hai nút điều chỉnh nhiệt độ (tùy từng mẫu). Người dùng có thể điều chỉnh nhiều hay ít tùy theo lượng thực phẩm. Và tủ lạnh sẽ được làm lạnh hiệu quả hơn tùy thuộc vào nhiệt độ  bên ngoài cao hay thấp.

Nếu để nhiệt độ tủ lạnh quá thấp không tiết kiệm điện. Tủ lạnh sẽ không lạnh và thực phẩm dễ bị hỏng. 

Giải pháp: Tùy theo lượng thực phẩm trong tủ lạnh mà người dùng có thể cài đặt nhiệt độ phù hợp. Ví dụ: nếu dự trữ nhiều thực phẩm, bạn có thể đặt nút ở dòng 6 hoặc 7. Nếu bạn không có nhiều thực phẩm trong tủ lạnh, bạn có thể để nút ở dòng thứ tư.

Nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh chưa đúng

Nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh chưa đúng

Bộ phận xả đá bị hỏng

Nguyên nhân: Bộ phận này có thể bị hư hỏng trong quá trình sử dụng hoặc do không đảm bảo vệ sinh. Khi điều này xảy ra, nó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của bộ phận cấp đông và khiến tủ lạnh  không thể làm mát đủ. Tuyết tiếp tục đóng băng xung quanh thiết bị.

Giải pháp: Nếu bộ phận này bị hỏng, bạn sẽ phải liên hệ với người để sửa chữa hoặc thay thế nó. Bạn cũng nên vệ sinh khu vực này sau một thời gian sử dụng  để  tủ lạnh hoạt động trơn tru nhất có thể. 

Quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh 

Nguyên nhân: Mỗi tủ lạnh có một dung tích riêng và cũng cần có thời gian để thay đổi hơi lạnh. Nếu bạn để nhiều thực phẩm một lúc sẽ không có không gian để hơi lạnh lưu thông. Và nhiệt độ tủ lạnh mất ổn định. 

Giải pháp: Chỉ loại bỏ lượng thực phẩm mà nhà sản xuất khuyến nghị trong sách hướng dẫn. Và vứt bỏ thực phẩm bị hư hỏng hoặc không sử dụng. Hãy sắp xếp tủ lạnh hợp lý và vệ sinh, khử mùi  thường xuyên. 

>> Xem thêm Tại sao tủ lạnh không đông đá? Nguyên nhân và cách khắc phục tại đây. 

Trên là những nguyên nhân và giải pháp khắc phục tủ lạnh chạy mà không lạnh. Qua những thông tin trên hy vọng sẽ sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân tại sao tủ lạnh vẫn chạy mà không lạnh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *