Tại sao tủ lạnh không đông đá? Nguyên nhân và cách khắc phục

Tại sao tủ lạnh không đông đá? Nguyên nhân và cách khắc phục

Khi sử dụng tủ lạnh có thể tủ lạnh không đông đá. Nhất là sử dụng lâu ngày mà không được bảo dưỡng. Trên thực tế, có  nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Cùng Nhabepmart tìm hiểu nguyên nhân tại sao tủ lạnh không đông đá và cách giải quyết qua bài viết dưới đây. 

Tại sao tủ lạnh không đông đá? Nguyên nhân và cách khắc phục

Tại sao tủ lạnh không đông đá? Nguyên nhân và cách khắc phục

 1. Do sự cố nguồn điện 

Vấn đề về nguồn điện là một trong những vấn đề thường gặp khi sử dụng tủ lạnh. Sự cố này có thể xảy ra vì hai lý do: 

– Nguồn điện chập chờn: Điều này khiến tủ lạnh hoạt động không ổn định và làm tủ lạnh không đông đá. 

– Tủ lạnh bị tắt nguồn: Hiện tượng này có thể do dây nguồn bị lỏng. Do dây không được chắc chắn và tủ lạnh không hoạt động nữa. 

Để khắc phục, hãy kiểm tra xem điện áp có yếu không. Nếu cần, hãy trang bị nguồn điện bằng ổn áp. Sau đó kiểm tra phích cắm, cắm lại nếu bị lỏng thì kiểm tra và thay thế bằng phích cắm mới. Nếu dây nguồn không ổn định hoặc bị hỏng. 

2. Tủ lạnh đóng không chặt do viền cao su bị hư 

Nếu vành cao su bị hỏng hoặc bị rách. Cửa tủ lạnh sẽ không đóng lại được. Để khắc phục, cần thay và vệ sinh vành cửa. Để cửa vừa khít với thân cửa và hơi lạnh không thoát ra ngoài. 

3. Tủ lạnh ngăn đông có quá nhiều thực phẩm 

Ngoài ra, nếu bạn cho quá nhiều thực phẩm vào ngăn đá. Tủ lạnh có thể không  đông đá do thực phẩm làm tắc các lỗ thông hơi của tủ lạnh. Điều này  gây lãng phí  năng lượng và khiến nhiệt độ đông lạnh không ổn định.  

Cách khắc phục là đặt thực phẩm ngay ngắn, gọn gàng. Sau đó, khi cho thức ăn vào, tránh để thức ăn che lỗ thông hơi.

4. Núm điều chỉnh nhiệt độ hoặc lượng không khí không chính xác

Tủ lạnh thông thường có hai nút điều chỉnh nhiệt độ. Một nút điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh và một nút  điều chỉnh luồng gió trong ngăn đá tủ lạnh. Nếu đặt quá thấp để tiết kiệm điện. Tủ lạnh sẽ không thể cung cấp đủ hơi lạnh và thực phẩm dễ bị hỏng, không thể đông được. 

Trong điều kiện bình thường, tốt nhất bạn nên đặt hai phím này ở vị trí trung tâm. Nhiệt độ lý tưởng cho ngăn đá là khoảng -18 độ C (mức trung bình). Và nhiệt độ lý tưởng cho ngăn mát tủ lạnh là 2 – 4 độ C (mức 4). 

>> Xem thêm Tủ lạnh side by side là gì? Ưu nhược điểm của tủ? tại đây.

 5. Tủ lạnh hết gas hoặc thiếu gas 

Tủ lạnh sử dụng lâu ngày có thể gây ra hiện tượng thiếu gas, hết gas. Ngoài ra, trường hợp này còn có thể do vỡ ống đồng. Do sử dụng lâu ngày, vỡ ống đồng do di chuyển, va đập mạnh.  

Đây là những lỗi rất phức tạp  bạn nên liên hệ với nhân viên của cửa hàng uy tín để kiểm tra và khắc phục. 

Tủ lạnh hết gas hoặc thiếu gas 

Tủ lạnh hết gas hoặc thiếu gas 

6. Đường lưu thông giữa bộ tản nhiệt và tủ lạnh bị tắc 

Nếu các lỗ thông gió của dàn lạnh hoặc ngăn đá bị đóng băng. Ống dẫn khí lạnh sẽ bị tắc và ngăn đá không được làm  lạnh. 

Tất cả những gì bạn phải làm là tắt nguồn. Để tủ lạnh 4-5 tiếng cho tuyết tan, bật lại và để tủ lạnh hoạt động. 

7. Bộ phận xả đá không hoạt động và ngăn đá bị đóng băng 

Bộ phận xả tuyết của tủ lạnh làm tan tuyết ở dàn lạnh. Nếu thiết bị này không hoạt động. Hơi nước trong ngăn đá sẽ ngưng tụ thành tuyết gây cản trở quá trình làm lạnh. 

Cần phải có các công cụ và chuyên môn đặc biệt để khắc phục tình trạng này. Do đó, bạn sẽ cần liên hệ với kỹ thuật viên để kiểm tra và sửa chữa. 

8. Dàn lạnh bị đóng băng 

Một nguyên nhân phổ biến khác mà người dùng hay gặp phải. Đó là nhiệt độ ngăn đá của tủ lạnh không đạt -18 độ C do dàn lạnh bị đóng tuyết. Ngoài ra, việc đóng tuyết ở dàn lạnh. Làm cản trở sự lưu thông của hơi lạnh dẫn đến ngăn đá bị đóng tuyết. .. Nó có thể gây  tắc nghẽn ống dẫn khí. 

Để giải quyết vấn đề này, bạn cần liên hệ với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật để được tư vấn và sửa chữa. 

Dàn lạnh bị đóng băng 

Dàn lạnh bị đóng băng 

>> Xem thêm Nên để tủ lạnh ở số mấy là hợp lý? tại đây. 

Mong rằng qua bài viết sẽ giúp bạn tìm ra và khắc phục được nguyên nhân  tại sao tủ lạnh không đông đá. Để ngăn mát tủ lạnh luôn sạch sẽ, an toàn và bảo quản thực phẩm một cách tối ưu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *