Cần phải làm gì để sử dụng tốt đồ dùng điện gia đình?

Cần phải làm gì để sử dụng tốt đồ dùng điện gia đình? 

Đồ dùng điện đem đến lợi ích cho gia đình. Những những đồ dùng này không chắc chắn rằng chúng sẽ là “dao hai lưỡi” với gia đình. Vậy cần phải làm gì để sử dụng tốt đồ dùng điện gia đình, đảm bảo an toàn. Cùng Nhabepmart tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Cần phải làm gì để sử dụng tốt đồ dùng điện gia đình? 

Cần phải làm gì để sử dụng tốt đồ dùng điện gia đình? 

Đặt đồ dùng điện tại các vị trí tương ứng để đảm bảo an toàn 

Ở mọi góc  bếp, bạn nên đặt đồ dùng điện một cách phù hợp. Để đảm bảo an toàn cho gia đình bạn. Không để ổ cắm hoặc thiết bị gần bình gas hoặc ống dẫn khí hoặc nguồn lửa hoặc ánh sáng mặt trời trực tiếp. Đây là tất cả các vị trí không an toàn cho ngôi nhà của bạn. 

Ngoài ra, với ngôi nhà có trẻ nhỏ,sẽ rất nguy hiểm cho cuộc sống của bé. Vì vậy bạn bạn không nên để ổ điện, dây cắm ngang tầm với trẻ. 

Hệ thống điện phù hợp với công suất thiết bị

Hệ thống điện phải phù hợp với công suất của thiết bị. Chi tiết hơn nữa về điều này đó là, những đồ điện như lò nướng, bếp từ, bếp hồng ngoại, tủ lạnh, nồi cơm điện, máy xay sinh tố, máy ép trái cây,… Là tất cả các thiết bị gia dụng có công suất lớn lên đến hàng trăm, hàng nghìn watt. 

Do đó, nếu hệ thống điện không cung cấp đủ điện cho thiết bị. Sẽ xảy ra hiện tượng quá tải,  chập mạch, mất điện, nguy hiểm hơn có thể gây cháy nổ. 

Sử dụng ổ cắm và phích cắm 3 chân 

Ngoài việc chú ý đến vị trí đặt hệ thống điện và các thiết bị. Hầu hết các thiết bị  gia dụng như lò nướng, tủ lạnh và bếp đều là phích cắm ba chân nên sẽ thuận tiện cho bạn cắm dây và bố trí đường dây hơn.

Lý do sau đó là khi sử dụng phích cắm 3 chân, chân thứ 3 sẽ trung hòa dòng điện, loại bỏ rò rỉ điện. Và tránh cho người dùng bị thương khi có sự cố về điện. Vì vậy, bạn có thể tự tin về sự an toàn điện của ngôi nhà của bạn. 

>> Xem thêm Tủ lạnh mini giá bao nhiêu? Top 4 tủ lạnh mini giá tốt hiện nay tại đây. 

Trang bị aptomat chống giật

Để hạn chế tình trạng quá tải điện, chập mạch, cháy nổ, hư hỏng các thiết bị điện. Hay các hiện tượng nguy hiểm hơn nữa đến cuộc sống gia đình. Bạn nên trang bị ngay cầu dao Aptomat. 

Cầu dao Aptomat tự động ngắt khi phát hiện nguồn điện bị quá tải, chập điện. Giúp bảo vệ toàn bộ hệ thống điện. Không chỉ vậy, lắp aptomat còn giúp bảo vệ người dùng không bị điện giật  khi rò rỉ điện. Aptomat cần được sử dụng thường xuyên hơn, đặc biệt là những nơi có nhiều thiết bị lớn như nhà bếp.

Trang bị aptomat chống giật

Trang bị aptomat chống giật

Hãy cẩn thận khi nấu ăn 

Nhà bếp là nơi có thể tiềm ẩn nguy cơ chập điện,  cháy nổ,… Vì vậy, hãy cẩn thận khi nấu nướng hoặc sử dụng thiết bị nhà bếp. 

Tránh sử dụng thuốc xịt hoặc hóa chất chống côn trùng khi nấu nướng. Vì những chất này rất dễ cháy và nổ. Ngoài ra, không đặt quạt gần bếp hoặc đặt bếp nơi có gió trực tiếp. Nguồn lửa sẽ dễ lan rộng hơn. 

Khi bắc khỏi bếp, bạn cần đảm bảo lửa tắt. Bạn cũng cần hạn chế vừa nấu nướng vừa làm các công việc nhà khác. Bạn rất dễ quên làm như vậy sẽ làm cháy thức ăn, xoong, chảo. 

Trường hợp cháy do chập điện, không được dùng nước để dập lửa

Điều cuối cùng mà chúng tôi muốn nhắn nhủ đến bạn khi sử dụng đồ dùng điện gia đình trong nhà bếp. Là không được dùng nước để dập lửa trong trường hợp hỏa hoạn do chập điện. 

Trong đám cháy điện, nước là môi trường dẫn điện. Nên nếu bạn đổ nước lên sẽ không dập tắt được và đám cháy sẽ nhanh hơn. 

Trong trường hợp xảy ra cháy nổ, hãy đặt bình cứu hỏa ở khu vực bếp để có thể dập lửa an toàn hơn. 

Trường hợp cháy do chập điện, không được dùng nước để dập lửa

Trường hợp cháy do chập điện, không được dùng nước để dập lửa

>> Xem thêm Tại sao tủ lạnh vẫn chạy mà không lạnh? Nguyên nhân và cách khắc phục tại đây.

Mong rằng bài viết cần phải làm gì để sử dụng tốt đồ dùng điện gia đình. Sẽ giúp bạn ghi thêm những lưu ý khi sử dụng các đồ dùng điện gia đình. Và đảm bảo  an toàn cho bạn và những người thân yêu trong gia đình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862868096