Bếp từ không nhận nồi – Nguyên nhân và cách phục hiệu quả 

Bếp từ không nhận nồi - Nguyên nhân và cách phục hiệu quả và nhanh nhất

Bếp từ không nhận nồi là trường hợp rất nhiều chị em đang gặp phải ngay cả khi bạn đã sử dụng bộ nồi dành riêng cho bếp từ. Bộ nồi có đáy niễm từ hoàn toàn phù hợp với mặt bếp đun của bếp từ. Vậy nguyên nhân khiến bếp từ không nhận dụng cụ hnấu là gì? Cách khắc phục ra sao? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của  Nhabepmart.com nhé.

Bếp từ không nhận nồi - Nguyên nhân và cách phục hiệu quả và nhanh nhất

Bếp từ không nhận nồi – Nguyên nhân và cách phục hiệu quả và nhanh nhất

Bếp từ không nhận nồi do chất liệu nồi đun

Nguyên nhân

Chắc rằng khi mua và trong quá trình sử dụng bếp từ. Các chị em nội trợ và người sử dụng đều đã được tư vấn về bộ nồi dành riêng cho bếp từ đúng không? 

Các loại nồi dành cho bếp từ bao gồm chất liệu nồi sở hữu đáy nhiễm từ. Đó có thể là: nồi inox cao cấp, men sắt, thép không gỉ 100%. Hơn cả, các loại nồi được làm bằng inox bắt buộc đảm bảo được làm bằng chất liệu inox 430 hoặc đáy có lớp inox 430. Hay các bộ nồi và chảo bằng gang tráng men. Hoặc trong thành phần của gang chứa lượng sắt nhỏ, có từ tính và có thể sử dụng cho bếp từ. 

Các chất liệu bếp từ không nhận là nồi nhôm, nồi thủy tinh, nồi đất… Các loại nồi này không thể được làm nóng bởi nó có hiệu quả sinh nhiệt không cao. Chính vì thế, nguyên nhân có thể do chất liệu xoong nồi bạn đang sử dụng hoàn toàn không phù hợp với bếp từ. Làm bếp từ không nhận nồi.  

Khắc phục

Đơn giản là chọn loại nồi có đáy nhiễm từ. Sử dụng nam châm để kiểm tra bộ nồi bạn đang sử dụng có phải nồi phù hợp hay không. Nếu đáy nồi hút nam châm thì đó là chất liệu nồi bạn hoàn toàn có thể sử dụng được cho bếp từ.

Nếu nam châm và đáy nồi không hút nhau. Thì các bạn cần phải có biện pháp khác để khắc phục trong trường hợp này. Bằng cách thay mới bộ nồi có đáy nhiễm từ khác. Hoặc sử dụng đĩa chuyển nhiệt hỗ trợ để tiếp tục nấu bộ nồi mà bạn yêu thích. Chỉ cần đặt đĩa chuyển nhiệt giữa đáy nồi và vùng nấu. Là bạn có thể nấu ăn hoàn toàn bình thường.

Bạn cũng có thể nhận biết bằng các ký hiệu nồi dùng cho bếp từ. Nếu bạn thấy dòng chữ ký kiệu Induction. Hoặc đó có thể là biểu tượng hình lò xo xoắn ốc hoặc ký hiệu từ trường. Thì đây chính là bộ nồi dành riêng cho bếp từ.

Bếp từ không nhận nồi do chất liệu nồi đun

Bếp từ không nhận nồi do chất liệu nồi đun

Vị trí đặt của nồi nấu

Nguyên nhân 

Do đặt sai vị trí của nồi nấu. Nếu bạn đặt phần đáy nồi lệch hẳn với vị trí của vùng nấu thì bếp sẽ không nhận được nồi và sẽ cảnh báo lỗi cho bạn.

Cách khắc phục

Đơn giản bạn chỉ cần đặt đúng vị trí nồi và bếp sẽ hoạt động như bình thường.

Do đáy nồi không bằng phẳng

Nguyên nhân

Ngoài việc quan tâm đến chất liệu xoong nồi, nếu bạn sử dụng nồi có đáy không bằng phẳng. Đáy nồi có bị lồi lõm, cong vênh. Nếu có thì bếp từ cũng sẽ không hoạt động hiệu quả được.

Khắc phục 

Bếp từ chỉ nhận và làm nóng với các đáy nồi bằng phẳng. Và có kích thước trên 10cm. Nếu kích thước nồi từ quá nhỏ, nhỏ hơn 10cm bếp từ sẽ không nhận diện nồi đun.

Do đáy nồi không bằng phẳng

Do đáy nồi không bằng phẳng

Do công suất điện của bếp từ

Nguyên nhân

Khi thiết kế thì mỗi loại bếp từ hoặc thương hiệu bếp từ đều có thiết kế công suất điện hiệu quả nhất là khác nhau.

Bếp từ nhập khẩu có mức công suất nấu ăn khác bếp từ Việt Nam. Mỗi thương hiệu bếp khác nhau cũng vậy. Tùy theo nguồn điện hoạt động và hiệu điện thế sử dụng. Mà bếp sẽ có mức công suất và tần số hoạt động khác nhau.

Cách khắc phục

Cách sửa bếp từ không nhận nồi, bạn có thể thử tăng mức công suất nấu thử xem bếp có cải thiện gì không. Không những thế, khi mua bếp từ, bạn cũng nên tìm hiểu trước hiệu suất bếp từ. Chọn các dòng sản phẩm bếp từ phù hợp với hiệu điện thế của Việt Nam. Và phù hợp với công suất nấu ăn để hạn chế tốt nhất trường hợp bếp từ không nhận nồi.

Cảm biến hoặc IC của bếp bị hư hỏng

>> xem thêm

Nguyên nhân bếp từ không lên nguồn và cách khắc phục nhanh nhất

Các loại mặt kính bếp từ – Ưu điểm và nhược điểm của từng loại

Nguyên nhân

Nếu bạn kiểm tra bếp từ của mình không nhận nồi nhưng không phải do các lỗi trên đây. Chắc có lẽ bếp từ của bạn đang bị hư, hỏng bộ phận cảm biến hoặc IC điện.

Khắc phục

Cách sửa bếp từ không nhận nồi đơn giản nhất trong trường hợp này chính là thay hoặc sửa cảm biến hoặc IC của bếp từ. Tuy nhiên, bạn không nên tự ý, thay sử hay tháo dỡ các linh kiện hay bộ phận của bếp từ. Điều này cần phải thực hiện bởi các chuyên gia để có cách xử lý tối ưu nhất.

 Tháo bếp và kiểm tra bo mạch:

– Cần kiểm tra tụ 0.33 mf, tụ 5mf xem có bị khô.

– Cần kiểm tra cặp trấn driver cho con công xuất IGBT xem còn sống hay chết.

– Cần kiểm tra trở lấy mẫu về cho vi xử lý

– Cần kiểm tra lại độ hở giữa cuộn dây cảm ứng và đáy nồi. Nếu cuộn dây đặt nghiên sẽ tạo ra khe hở lớn nên bếp báo không nhận dạng nồi và tắt.

– Cần kiểm tra IC so sánh

– Cần kiểm tra cặp cảm biến trên mâm từ và dưới lưng IGBT.

Cảm biến hoặc IC của bếp bị hư hỏng

Cảm biến hoặc IC của bếp bị hư hỏng

Trên đây là những thông tin cần thiết về nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ không nhận nồi hiệu quả. Nhabepmart.com hy vọng bài viết hữu ích với bạn và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862868096