Nguyên nhân bếp từ không lên nguồn và cách khắc phục nhanh nhất

Nguyên nhân bếp từ không lên nguồn và cách khắc phục nhanh nhất

Bếp từ không lên điện mặc dù đã được kết nối nguồn điện an toàn. Nếu bạn đang gặp tình trạng bếp từ không lên nguồn hoặc bếp từ không vào điện,… trong quá trình sử dụng. Đừng lo lắng! Hãy xem ngay các nguyên nhân mà bếp từ Nhabepmart.com cung cấp sau đây để phát hiện lỗi nhanh nhất. Và tìm được cách khắc phục sớm nhất có thể.

Nguyên nhân bếp từ không lên nguồn và cách khắc phục nhanh nhất

Nguyên nhân bếp từ không lên nguồn và cách khắc phục nhanh nhất

Nguyên nhân nào khiến bếp từ không lên nguồn

Bếp từ dùng nguồn nhiên liệu chính và duy nhất là điện năng tiêu thụ để hoạt động. Nếu bếp từ không lên điện, các bạn sẽ không thể sử dụng bếp cho nhu cầu nấu ăn được. Ch0 dù khi mua ai cũng tìm hiểu bếp từ loại nào tốt. Thậm chí bếp vận hành ổn định, bền bỉ. Nhưng chắc chắn bếp từ loại nào cũng sẽ có lỗi trong khi sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của bếp từ là nguồn điện cảm ứng do từ trường được sinh ra. 

Do kết nối nguồn điện với các bo mạch đến cuộn dây đồng ngay dưới mặt bếp từ. Nếu muốn ngắt điện bếp từ người ta thường dùng 1 con tranzito IGBT công suất tầm 45-50A.

Bếp từ không lên điện có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Ở đây, bỏ qua các nguyên nhân bếp từ không vào điện do ổ cắm không tiếp điện hoặc các yếu tố khách quan khác.

Bếp từ nguồn không hoạt động rất có thể do một số bộ phận hoặc linh kiện bên trong bếp từ bị hư hỏng như:

– Đứt cầu chì của bếp từ, bị nổ cầu chì

– Hỏng sò công xuất

– Tụ điện hỏng

– IC điện của bếp từ gặp lỗi

– Con tụ 275v- 5uF bị nổ

– Lỗi cảm biến nhiệt trên mâm từ

Nguyên nhân nào khiến bếp từ không lên nguồn

Nguyên nhân nào khiến bếp từ không lên nguồn

Kiểm tra và sửa lỗi bếp từ nguồn không hoạt động

Khi bếp từ không vào nguồn, bếp sẽ không hoạt động. Từ đó dẫn đến tình trạng bếp không nhận điện năng. Các dòng bếp từ nhập khẩu có chất lượng tốt thì sẽ ít xảy ra lỗi này. Nhưng rất nhiều loại bếp từ không rõ nguồn gốc thường hay xảy ra các trường hợp và lỗi này. 

Để có thể biết nó là một trong những nguyên nhân nào trên đây. Và tìm ra được cách khắc phục tốt nhất nguyên nhân khiến bếp từ không lên nguồn. Thì các bạn cần kiểm tra và thực hành sửa lỗi như sau:

1. Kiểm tra cầu chì bếp từ

Nếu cầu chì bị đứt dây dẫn hoặc bị nổ thì bếp từ sẽ không lên nguồn. Trong trường hợp cầu chì của bếp từ chưa bị đứt hoặc nổ. Thì các bạn cần kiểm tra và xác định xem bếp từ của mình chạy nguồn điện cấp trước là biến áp xung hay biến áp thường.

Với dòng bếp từ chạy nguồn điện cấp trước là biến áp thường. Thì các bạn nên kiểm tra sơ cấp còn trở kháng tốt hay không? Nếu hỏng biến áp, trở kháng sẽ không thể hoạt động được.

2. Kiểm tra sò công suất IGBT

Sò công suất là bộ phận quan trọng có tác động lớn đến việc bếp từ có lên điện hay không.

Nếu sò công suất bị hỏng, hoặc đứt đây dẫn đến cháy cầu chì. Thậm chí đứt nguồn điện trở cấp. Từ đó không thể dẫn điện vào tới tụ lọc 5UF-400v của bếp từ. Sau đó dẫn đến bếp từ không nhận điện và lên nguồn.

3. Chết IC điện bếp từ

>> xem thêm

Các loại mặt kính bếp từ – Ưu điểm và nhược điểm của từng loại

Lỗi E trên bếp từ Bosch – Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh nhất

IC điện là nguồn cấp điện cho bếp từ hoạt động. Cũng giống như IC xe máy hoặc các IC của các thiết bị khác. IC VIP22A của bếp từ chết, nguồn cung cấp điện cho các bộ phận liên quan bị gián đoạn. Khi khởi động, bếp sẽ không lên nguồn do không có điện chạy qua.

4. Tụ điện 5uF hỏng

R cấp nguồn từ nguồn vào tới tụ lọc 5uF-400v bị hư hỏng. Hoặc tụ điện lọc nguồn 5uF quá yếu và hoạt động không còn hiệu quả nữa. Tụ điện thường đứt điện trở cấp nguồn sơ cấp này. Từ đó khiến giá trị điện dung của tụ điện giảm đi. Không đủ nguồn điện năng tiêu thụ để cung cấp cho sò công suất và IC điện nữa.

Nếu tụ điện lọc nguồn đã già hóa, các bạn nên thay tụ điện lọc nguồn 5uF mới cho bếp từ của mình. Nhằm đảm bảo nguồn điện được lưu thông một cách ổn định nhất.

Trên đây là 4 nguyên nhân chính khiến bếp từ không lên nguồn. Và một số cách kiểm tra và khắc phục đơn giản, nhanh nhất tại nhà. Nhưng khi gặp các lỗi này, các bạn không nên tự sửa mà nên đem bếp từ đến các trung tâm sửa chữa uy tín. Để có thể bảo trì hoặc gọi thợ sửa đến nhà xử lý hiệu quả nhất. 

Kiểm tra và sửa lỗi bếp từ nguồn không hoạt động

Kiểm tra và sửa lỗi bếp từ nguồn không hoạt động

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản nhất khi gặp trường hợp bếp từ không lên nguồn. Nhabepmart.com hy vọng bài viết hữu ích với bạn và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862868096