Bếp từ có kén nồi không? Cách khắc phục bếp từ kén nồi hiệu quả

Bếp từ có kén nồi không? Cách khắc phục bếp từ kén nồi hiệu quả

Vấn đề ” kén nồi ” luôn được khách hàng quan tâm khi có nhu cầu chuyển đổi từ bếp gas sang các dòng bếp hiện đại như bếp điện từ chính hãng. Chính vì vậy những câu hỏi như  : “Bếp từ có kén nồi không? ”  là câu hỏi thường gặp ở nhiều khách hàng. Khi mới biết đến dòng sản phẩm này. Để hiểu hơn về vấn đề này, mời quý khách hàng tham khảo bài viết dưới đây của Nhabepmart.com ngay nhé.

Bếp từ có kén nồi không? Cách khắc phục bếp từ kén nồi hiệu quả

Bếp từ có kén nồi không? Cách khắc phục bếp từ kén nồi hiệu quả

Bếp từ có kén nồi không?

Bếp từ kén nồi hơn các loại bếp khác do nguyên lý hoạt động của bếp từ có chút khác biệt. 

Từ trường trong cuộn dây đồng nằm dưới mặt bếp hoạt động biến thiên để sinh ra dòng điện. Và kết hợp với một cuộn dây thứ cấp – bề mặt đáy của nồi chảo.

Để kết hợp với dòng điện của cuộn dây, nồi chảo phải được làm bằng chất liệu từ tính. Từ đó sinh nhiệt giúp bạn nấu chín thực phẩm. Vì thế, không phải nồi gì cũng dùng được cho bếp từ. Bạn cần phải chọn nồi chảo được làm bằng chất liệu nhiễm từ hoặc có đáy nhiễm từ thì mới sử dụng được trên bếp từ.

Bếp từ không phát huy hết hiệu quả với nồi 1 đáy. Bạn nên sử dụng nồi Inox có 2 đáy, 3 đáy, 4 đáy hoặc 5 đáy,… để đạt hiệu quả tốt hơn.

Bếp từ có kén nồi không?

Bếp từ có kén nồi không?

Nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ kén nồi

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến cho bếp từ không nhận được nồi. Từ đó làm cản trở quá trình nấu nướng của bạn:

Chất liệu của nồi/chảo

Chất liệu nồi, chảo cần phải được làm bằng vật liệu như men sắt, thép không gỉ, gang hoặc inox. Thì bếp từ mới có thể tiếp nhận và truyền nhiệt để nấu chín thực phẩm. Trái lại, nồi chảo được làm từ thủy tinh, nhôm hoặc đồng thì bạn sẽ không thể nấu được đồ ăn trên bếp từ.

Vị trí đặt của nồi, chảo

Đây cũng là nguyên nhân rất phổ biến đối với những người chưa quen dùng bếp từ. Vì đặt sai vị trí nồi chảo trên bếp từ sẽ làm cho bếp báo lỗi. Và bạn không thể thực hiện được việc nấu nướng của mình.

Đối với bếp gas, bạn có thể nhận biết được vị trí đặt nồi chảo nhờ có bộ phận kiềng. Tuy nhiên, bếp từ thì chỉ có ký hiệu và phân vạch bằng những vòng tròn trên mặt bếp. Vì thế, bạn cần đặt đúng vào vị trí đó thì mới đun nấu được.

Đáy nồi không bằng phẳng

Đáy nồi, chảo bị cong hoặc lõm cùng với đường kính đáy nhỏ hơn 10cm. Thì bếp từ cũng không thể tiếp nhận. Vì nhiệt lượng tạo ra không đủ làm cho cuộn dây của mặt bếp nóng lên. Thậm chí có thể gây ra việc chập mạch và cháy nổ bếp từ.

Công suất điện của bếp từ

Mỗi loại bếp từ sẽ có công suất điện khác nhau tùy theo nguồn điện và hiệu điện thế. Bạn nên tìm hiểu trước hiệu suất và chọn mua bếp từ phù hợp với hiệu điện thế của Việt Nam. Với công suất nấu ăn để hạn chế trường hợp bếp từ không nhận nồi.

Hỏng cảm biến hoặc IC của bếp từ

Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân khiến cho bếp từ không nhận được nồi. Là do cảm biến hoặc IC của bếp từ bị hư hỏng. Bạn có thể đem bếp đến các trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa để được thay, sửa cảm biến hoặc IC của bếp từ.

Nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ kén nồi

Nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ kén nồi

>> Xem thêm

Đánh giá chi tiết top 5 bếp từ đôi tốt nhất hiện nay cho gia đình

Bếp từ có tốn điện không? Cách tiết kiệm điện khi dùng bếp

Nồi nào dùng được cho bếp từ?

Cách kiểm tra nồi có dùng được cho bếp từ không

Bếp từ có kén nồi không và loại nồi nào dùng được cho bếp từ. Bằng cách nào để nhận biết được nồi nào dùng được cho bếp từ và nồi nào không. Có 2 cách nhận biết như sau.

Cách 1: Lấy 1 thỏi nam châm rà xuống đáy nồi của các loại xoong, chảo muốn kiểm tra. Nếu thỏi nam châm hút được đáy nồi thì loại đó có thể dùng được cho bếp từ. Còn nếu không hút được thì ngược lại nghĩa là không.

Cách 2: Kiểm tra dưới đáy nồi của xoong chảo, nếu thấy có ký hiệu induction hoặc ký hiệu hình cuộn dây xoắn. Điều đó có nghĩa là loại nồi đó có thể dùng được cho bếp từ.

 

Khi sử dụng bếp từ, bạn cần phải tham khảo ý kiến của đại lý bán hàng để mua các loại nồi phù hợp để dùng cho bếp từ. Một số gợi ý dưới đây được đưa ra để tham khảo.

Các loại nồi dùng cho bếp từ

– Nồi ba đáy: Loại nồi này có đặc điểm có nhiều lớp được thiết kế dưới đáy nồi với mục đích tỏa nhiệt đều lên toàn bộ thân nồi. Bằng mắt thường bạn có thể nhận biết khi nhìn thấy có 1 phần bọc thêm ở bên dưới. Có đặc điểm là phần đáy thiết kế để đủ sức hấp thụ từ trường và tỏa nhiệt đều khi nấu nướng. 

– Chảo dùng cho bếp từ: Nó được làm bằng hợp kim nhôm có thêm 1 lớp hợp kim có từ tính ở phần dưới cùng của đáy. Loại nồi này khi nấu bằng bếp từ sẽ giúp cho thức ăn chín đều và sâu hơn.

– Nồi tráng men dùng cho bếp từ: Loại nồi này thực chất chỉ được tráng men ở bên ngoài để chống dính và dễ chùi rửa. Còn bên trong thì được cấu tạo bằng nhiều lớp kim loại có khả năng hấp thụ từ trường. Để tạo ra nhiệt đun nóng thức ăn. Vì là loại nồi có thẩm mỹ cao. Nên giá thành hơi đắt hơn so với các loại nồi khác.

Nồi nào dùng được cho bếp từ?

Nồi nào dùng được cho bếp từ?

Trên đây là những thông tin cho câu hỏi “Bếp từ có kén nồi không?” mà Nhabepmart.com cung cấp. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn và gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862868096