Tìm hiểu về các loại dao nhà bếp

Tìm hiểu về các loại dao nhà bếp

Dao là một dụng cụ vô cùng quan trọng trong nhà bếp.Trên thị trường hiện nay, dao nhà bếp có nhiều loại, mỗi loại có công dụng riêng. Và cách sử dụng khác nhau. Hãy cùng Nhabepmart tìm hiểu về các loại dao làm bếp trong bài viết dưới đây để biết gia đình mình đang cần dùng loại dao nào nhé !

Tìm hiểu về các loại dao nhà bếp

Tìm hiểu về các loại dao nhà bếp

1. Dao đầu bếp

Đây được gọi là dao tiện ích. Vì nó được sử dụng cho hầu hết các công việc cắt. Loại dao này có phần lưỡi thường dài từ 15cm đến 35cm. Chiều rộng lưỡi dao khoảng 4 cm. Và mũi dao sắc nhọn thường cong lên trên.

Loại dao này thường có trọng lượng vừa phải. Để chịu được lực cắt nhưng cũng không quá nặng. Nên chúng ta có thể sử dụng trong thời gian dài mà không bị mỏi. Lưỡi dao càng dài sẽ càng khó sử dụng nhưng lại giúp chúng ta cắt nhanh hơn. Nếu tay bạn nhỏ, không nên dùng dao quá dài.

Dao đầu bếp 

Dao đầu bếp 

2. Dao gọt 

Đúng như tên gọi, nó là một con dao nhỏ. Thường dài 6 đến 10 cm, gọn gàng. Với phần lưỡi nhỏ, ngắn và sắc, đầu nhọn. Sẽ giúp chúng ta gọt rau củ một cách dễ dàng. 

Về hình dạng, nó trông giống như một con dao đầu bếp, nhưng nó nhỏ hơn nhiều. Khi cần cắt những chi tiết rau củ rất nhỏ để trang trí, người ta dùng dao này để có thể cắt theo ý muốn.

Dao gọt 

Dao gọt 

3. Dao răng cưa thông dụng

Loại dao này thường bị nhầm với dao cắt bánh mì. Nhưng nó ngắn hơn 10- 18cm. Với một lưỡi răng cưa sắc hơn. Cho phép bạn cắt quả mọng mà không làm chúng bị vỡ. Con dao này cũng được sử dụng để cắt xúc xích thịt, thịt đông lạnh, ổ bánh nhỏ mà không làm vỡ chúng.

Dao răng cưa thông dụng

Dao răng cưa thông dụng

4. Dao lóc xương 

Tên của con dao này đã cho thấy công dụng của nó. Lưỡi dao này thường rất mỏng và dẻo. Nên dễ dàng uốn cong và trượt vào các ngóc ngách của xương. Để lọc xương thịt cá hoặc các loại thịt khác. 

Chiều dài của con dao này là khoảng 13 đến 18 cm. Độ linh hoạt của lưỡi dao cũng thay đổi theo từng loại. Ví dụ dao dùng để lóc xương cá thường có lưỡi mềm, dẻo hơn. Dao lóc xương gà hơi kém linh hoạt và dao cứng hơn được sử dụng để cắt thịt bò. 

Dao lóc xương 

Dao lóc xương 

5. Dao cắt bánh mì 

Loại dao này có chiều dài khoảng 30cm dùng để cắt các loại bánh như bánh ngọt, bánh mì. Đây là loại dao dài có lưỡi răng cưa chuyên dùng. Lưỡi dao có răng cưa giúp dao cắt bánh mà không bị co, nứt.

Dao cắt bánh mì 

Dao cắt bánh mì 

6. Dao pha 

Đây là loại dao có phần lưỡi dày và nặng. Chúng ta thường thấy ở các hàng thịt. Chúng thường được sử dụng để cắt xương hoặc cắt các miếng thịt lớn. Nhiều nhà bếp ở Việt Nam thường có loại dao này để cắt gà. 

Dao pha 

Dao pha 

>> Tham khảo 3 mẫu bàn ăn nhà bếp đẹp hiện đại tại đây. 

7. Dao thái lát 

Sở hữu lưỡi dao mỏng và sắc bén cùng các đường khía trên lưỡi dao, dao thái lát thường được dùng để cắt những tảng thịt to, thịt sườn, gà nguyên con thành miếng mỏng mà không làm nát miếng thịt.

Dao có độ dài khoảng 30cm, lưỡi dao mỏng, mềm dẻo.

Dao thái lát 

Dao thái lát 

8. Dao tỉa 

Dao tỉa có một lưỡi mỏng, phẳng, cong. Để có thể tạo ra những đường cắt mịn và mượt. Đầu nhọn cho phép dao trượt và tạo ra các cạnh sắc. Tay cầm được làm bằng gỗ hoặc nhựa, có thiết kế nhỏ, gọn và tiện dụng, dễ sử dụng.

Dao tỉa 

Dao tỉa 

9. Dao cắt pho mát

Dao cắt pho-mát có hình dạng giúp cho cheese không bị dính vào dao.

Dao cắt pho mát 

Dao cắt pho mát 

10. Dao trang trí 

Dao trang trí có phần lưỡi với các hình răng cưa khác nhau giúp cắt các mảng trang trí khác nhau.

Dao trang trí 

Dao trang trí 

>> Tìm hiểu nhà bếp nên lát gạch màu gì? Đảm bảo thẩm mỹ và phong thủy.

Trên đây là một số loại dao nhà bếp thông dụng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về các loại dao và lựa chọn mua và sử dụng chúng sao cho hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *